อยากทำภาพยนตร์สั้นต้องทำอย่างไร

กว่าจะเป็นภาพยนตร์สั้น

คนต้นเรื่อง : นางเยาวรัตน์ เลิศพิพัฒน์กุล  ผอ.โรงเรียนบ้านต้นงุ้น อ.เมืองปาน จ.ลำ

โรงเรียนบ้านต้นงุ้น สพป.ลำปางเขต 3  มีความสนใจในการทำภาพยนตร์สั้นเป็นอย่างมากโดยมีจุดประสงค์เพื่อจัดการเรียนการสอนของให้ผู้เรียนได้พัฒนาขึ้นทั้งร่างกาย จิตใจและสติปัญญา ในเมื่อยุคไทยแลนด์ 4.0 เน้นนักเน้นหนาว่าต้องการให้ผู้เรียนได้ การเรียนรู้แบบลงมือทำ(ปฏิบัติ) หรือ Active Learning ของเรายิ่งกว่า แอทติ้ง  เรามีทั้ง แอทติ้ง
มีดราม่า มีครีเอทีฟ  ที่เขาว่าต้องการให้มี เรารู้สึกว่าเด็กเรามีมากกว่านั้นอีกมาก มากกว่าที่เขาต้องการให้เราเป็น และในที่สุดมันก้อเป็นไปได้ กับการแสดงหนังเล่นหนัง ทำให้นักเรียนของเราได้รับอะไรหลายๆอย่าง ที่ไม่ใช่ ชื่อเสียง เงินตรา อย่างที่ดาราเขาได้กัน แต่เราได้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้น เราได้เด็กนักเรียนมีคุณธรรมมากขึ้น เราได้ความสุขในการเรียนรู้ของเด็กๆมากขึ้น เราได้รอยยิ้ม เราได้เสียงหัวเราะ เราได้ความสุข ความสนุกสนานจากการทำหนังสั้นอย่างมากมาย แต่กว่าจะเป็นภาพยนตร์สั้นอย่างที่เราฝันไว้ เราต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะได้ภาพยนตร์แต่ละเรื่องมา
เริ่มจาก ขั้นตอนง่ายๆ บ้านๆของเราคือ

ขั้นที่1  ต้องมีการวางแผน อันนี้ไม่ได้พูดตามทฤษฎี นะคะ ก่อนทำหนัง เราต้องมาวางแผนกันก่อนว่า จะสร้างแนวไหน ออกแบบหนังอย่างไรให้โดนใจผู้ชม รวมถึงต้องดูโจทย์ของหนังที่เราต้องทำส่งด้วย เช่นทำหนังประกวดอาหารกลางวันต้องเกณฑ์เขาให้ดีว่า เขาต้องการให้เราสื่อถึงใคร อย่างไร รวมถึงเวลาที่เขากำหนดให้เราด้วย

ขั้นที่ 2   เตรียมการผลิต คือ วางแผน เตรียมสถานที่ บท อุปกรณ์ ให้ครบ สถานที่เราแทบไม่ต้องเซตต้องทำ ใช้บริเวณโรงเรียนนั่นแหละหรือหากจะไปไกลหน่อยก็รัศมีออกไปไม่เกิน 300 เมตร ไม่งั้น เหนื่อย มาก อุปกรณ์ เป็นเรื่องปกติที่เราไม่เคยมีครบ แล้วทำไงล่ะ ยืมค่ะ ยืมกัลยาณมิตร บ้านใกล้เรือนเคียงบ้าง ยืมจนครบก็จบค่ะงานนี้

ขึ้นที่ 3   หานักแสดง  หานักแสดงสำคัญเหมือนกันนะ นักแสดงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ผู้เขียน ยังจำได้ดีตอนไป อบรมดิจิทัลคอนเท้นท์ที่กรุงเทพฯ มีทีมงานมาทัก โรงเรียนบ้านต้นงุ้นที่ทำเรื่องคุ่นรึเปล่าครับ ชอบน้องคนนั้นที่ออกมาเต้นก่อนเริ่มเรื่องอ่ะครับ แสดงว่าเราตาถึงเลือกนักแสดงได้ดี แฮะ ฮึ ฮึ

ขั้นที่4   เขียนบท  บทหนัง คือ วางบท คำพูด ระยะเวลาสถานที่ เรื่องราว ที่จะสื่อออกมา  งานนี้จิ๊บๆเพราะคนที่อ่านมาก เขียนมากดุหนัง ดูละครมาก บทจะแล่นเข้าหัวเป็นฉากๆเลย ไม่ต้องซีเรียสกับส่วนนี้เลย

ขั้นที่5    การผลิต อย่างแรกเลย แต่ละฉากเราต้องเลือกมุมกล้องให้เหมาะสม กับสภาพอากาศ  ฝนตก แดดออก ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ต้องใช้มุมกล้องแบบไหน รายละเอียดนั้นขึ้นอยู่การลงมือถ่ายทำว่าจะเจอสภาวะแบบไหน ซึ่งขนาดมุมกล้องนั้นก็มีมากมายหลายแบบ รวมๆแล้วก็ มีแบบ ระยะไกลมาก ระยะไกล ระยะปานกลาง ค่ะสำหรับการเคลื่อนไหวของกล้อง  – การแพน กล้องก็สำคัญค่ะ เกณฑ์การแข่งขันภาพยนตร์สั้นบางแห่งให้คะแนนการแพนกล้อง 10-20 คะแนน ซึ่งก็คือ การทำเคลื่อนไหวกล้องให้เห็นตำแหน่งวัตถุนั้นสัมพันธ์กัน  ส่วนการซูมนั้น เป็นการเปลี่ยนองค์ประกอบภาพ เหมือนเน้นความสนใจในจุดๆหนึ่งให้ผู้ชมภาพยนต์ได้เข้าใจ

ขั้นที่6    หลังการผลิต ก็ต้องตัดต่อ ค่ะต้องมีการจัดลำดับภาพ และเวลาให้ตรงและเหมาะสม ทั้งการเพิ่มเสียง เอ็ฟเฟค การเน้นภาพตัวละคร ความคมชัดของภาพ ความเด่นชัดการใส่ซับไทยและซับภาษาอังกฤษ ความคมชัดของตัวหนังสือและเพิ่มเทคนิคการดำเนินเรื่องให้น่าติดตามด้วยค่ะ

เป็นอันเสร็จพิธี ในการทำภาพยนตร์สั้น เรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความมานะพยายามเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงต้องมีความละเอียดอ่อน เพราะเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกที่ทีมงานต้องอินกับภาพยนตร์เรื่องนั้นจริงๆ อันจะนำมาสู่ผลงานที่มีคุณภาพเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาผู้ชมต่อไปค่ะ

ภาพยนตร์สั้นส่งเสริมคุณธรรม โรงเรียนบ้านต้นงุ้น เป็นตัวแทนเขตพื้นที่ส่งเข้าประกวดภาพยนตร์สั้นส่งเสริมคุณธรรม สพฐ. เรื่องหลุม ติดตามชมได้ที่นี่ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=Od_cNs_nAgA&feature=youtu.be

ภาพยนตร์สั้นประกวดโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านต้นงุ้น เรื่อง “ มรดกสยอง. ติดตามชมได้ที่นี่ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=dRM1LHlthNU&feature=youtu.be

คลิปการจัดการเรียนการสอน โครงการ Digital content สพฐ. ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท
เรื่อง “คุ่น วายร้ายในป่าดอย”   ติดตามชมได้ที่นี่ค่ะ  https://www.youtube.com/watch?v=Od_cNs_nAgA

 

 

แชร์สิ่งนี้ :